Lợn Bát Tràng rời làng đi khắp phố

Chủ nhật, Ngày 27 Tháng 01 Năm 2019 4:37:43 PM | 453

Năm 2019 được coi là năm con lợn vàng với những hứa hẹn tốt đẹp về mặt tài chính. Vì thế bà con nô nức sắm cho gia đình một chú heo vừa để trang trí vừa gửi gắm mong ước có được mùa bội thu tài lộc. Và lợn gốm Bát Tràng được dịp rời làng đi khắp phố, đến với mọi nhà.

 

Trong khi báo chí rầm rộ đưa tin về những chú heo đất mũm mĩm tài lộc với những họa tiết trang trí kỳ công, được các nghệ nhân bọc vàng sang trọng dành cho giới thượng lưu lên tới hàng trăm triệu đồng được đông đảo độc giả quan tâm, yêu thích thì những chú lợn gốm hay còn gọi là heo đất với màu men đẹp, hoa văn đáng yêu với giá bình dân cũng được bà con nô nức mua về làm quà cho các em nhỏ đựng tiền tiết kiệm hoặc để trưng bày trong nhà đựng tiền lẻ sau khi đi chợ về với mong ước cho một năm có tích cóp, phấn khởi làm ăn và cuối mùa bội thu tài lộc.

 

Cùng với không khí đón tết cổ truyền Kỉ Hợi sắp đến lợn gốm sứ Bát Tràng cũng được bày bán la liệt cùng với rất nhiều mặt hàng khác

 

Chưa năm nào và với con giáp nào mà được dân tình bày bán nhiều như với chú lợn vàng năm nay. Đi đâu cũng thấy những sạp, những kệ bày bán hàng hóa, thậm chí cả ở lề đường, ven chợ những chú heo gốm đầy màu sắc, hoa văn bắt mắt lại được bày bán nhiều đến thế.

 

Những chủ cửa hàng tranh thủ bày bán lợn gốm sứ Bát Tràng cùng với các sản phẩm hàng hóa khác nhân dịp tết Kỉ Hợi sắp đến

 

Như truyền thống từ xa xưa, các bà, các mẹ dù bận rộn công việc đồng áng, cày cấy mệt nhọc vẫn thả vào chuồng hai ba chú lợn con hay một nàng lợn nái, hàng ngày tận dụng cơm thừa canh cặn, rau cỏ đã ngắt ngọn cho gia đình ăn, cái cuộng còn lại cho vào nấu cám; hay khi xay gạo, gạo ngon thì để nấu cơm, phần cám thừa để phần cho chú heo và cứ thế ngày này qua ngày khác tới lúc đủ cân, đủ lạng thì mang bán và có được một khoản tiền không nhỏ gọi là lấy công làm lãi mà vẫn tận dụng được mọi nguồn thừa thãi chả vứt đi đâu tẹo nào.

 

Những chú lợn gốm sứ được bày bán để đón năm con lợn vàng 2019

 

Ngày nay phố phường chiếm gần hết các làng mạc, người ta không nuôi lợn theo kiểu truyền thống mà lại “nuôi” heo đất, lợn gốm, lợn nhựa để cho các em nhỏ học cách tiết kiệm và sử dụng tài chính; để các bà mẹ có chỗ cất tiền thừa, tiền lẻ như cách các bà các chị nuôi lợn khi xưa rồi đặt chú lợn vào nơi phù hợp theo phong thủy ngày nay và gửi gắm mong ước về sự tích lũy tài chính, nhắc nhớ hàng ngày về sự vun vén và làm sao phát triển vững vàng để có một mùa bội thu tài lộc.

 

Chỉ còn chưa đầy chục ngày nữa là tới tết cổ truyền và bắt đầu năm con lợn vàng. Chúng ta cùng ngắm nghía không khí ngày tết bên những chú heo gốm sứ Bát Tràng và chuẩn bị tinh thần tươi vui đón vận hội mới của năm Kỉ Hợi sắp đến nhé!

 

Bá Diện

Tags: lợn gốm sứ heo đất lợn vàng Kỉ Hợi Bát Tràng tài lộc

Các bài viết khác