Bát điếu Bát Tràng và vẻ đẹp của họa tiết bọc đồng

Chủ nhật, Ngày 24 Tháng 10 Năm 2021 11:47:56 AM | 1202

Với đôi bàn tay điệu nghệ các thợ chế tác đồng đã góp phần làm tôn thêm vẻ cuốn hút cho những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, trong đó phải kể tới những bộ bát điếu gốm sứ bọc đồng Bát Tràng.

 

Ngay từ lúc ra đời, những chiếc bát điếu gốm sứ Bát Tràng đã là sản phẩm của giới thượng lưu, phục vụ cho thú chơi, thú thưởng thức xa xỉ, được coi là một trong bốn “tuyệt thú” thời bấy giờ nên từ kiểu dáng đến họa tiết hoa văn và họa tiết trang trí đã được làm kỳ công và tinh xảo.

 

Chiếc bát điếu được bọc đồng một cách đẹp mắt và kỹ càng, tinh xảo

 

Chính vì thế, những họa tiết bọc đồng đã được các nghệ nhân, thợ thủ công đầu tư chế tác rất công phu và đẹp mắt. Cũng là chiếc vành bát điếu nếu để sứ trơn hoặc trang trí hoa văn bằng màu và men thì hẳn nhiên sẽ kém phần sang trọng và bắt mắt.

 

Có thể dễ thấy những họa tiết bọc đồng được trang trí quanh vành trên bát điếu, chân đế bát điếu núm vê châm thuốc của bát điếu… và những họa tiết này không chỉ có giá trị làm đẹp mà nó cùng với gốm sứ sẽ bền bỉ cùng thời gian. Với tác dụng dẫn nhiệt tốt, đồng nguyên chất dùng để bọc và tạo thêm vẻ đẹp cho chiếc bát điếu sẽ giúp cho viên nhúm thuốc cháy đượm, hơi thuốc vì thế được ngon và lâu hơn.

 

Chiếc bát điếu bọc đồng được chế tác đồng bộ với khay trà tạo nên vẻ sang trọng và cuốn hút cho không gian những ngôi nhà mang nét xưa cổ kính hoặc không gian được bài trí theo kiểu truyền thống

 

Cùng chiêm ngưỡng những họa tiết bọc đồng phong phú trên chiếc bát điếu mà chúng tôi thực hiện chụp tại chợ gốm sứ cổ Bát Tràng để thấy tài nghệ của những người thợ thủ công gốm sứ và thợ chế tác đồng tại mảnh đất này bạn nhé!

 

Chân đế bát điếu được bọc đồng một cách duyên dáng

 

Chiếc bát điếu giả cổ này lại mang tới một kiểu dáng hoa văn trang trí khác với các họa tiết đồng đặc và chạm trổ trực tiếp lên miếng đồng

 

Họa tiết đồng ở đây lại được chạm trổ có khe, kẽ và mảng miếng lớn; họa tiết hoa văn trang trí núm bát điếu cũng được chế tác như hình một bông hoa đang hé nở nổi bật hẳn lên nắp bát điếu 

 

Chiếc bát điếu được đặt cùng với bộ khay trà cùng tông

>>>>> Nhiều mẫu Điếu bát Bát Tràng bọc đồng đẹp

 

Thương Kiều

 

Tags: bát điếu gốm sứ bọc đồng Bát Tràng gốm sứ bọc đồng Bát Tràng

Các bài viết khác