Điếu bát sứ Bát Tràng và cách sử dụng

Thứ Hai, Ngày 16 Tháng 04 Năm 2018 11:35:51 PM | 2813

Từ xa xưa trong các gia đình giầu có đều có một chiếc điếu Bát, vừa để sử dụng trong gia đình và thể hiện vị trí của gia đình đó, giầu có hay quyền uy.

Ngay nay điếu Bát ít được sử dụng vì nó bị lấn át bởi thuốc lá, sì gà ... làm cho nhu cầu mua điếu bát để sử dụng đã giảm đi rất nhiều, nhưng nhu cầu mua về để trưng hoặc làm bộ sưu tập đồ cổ thì rất nhiều người đang tìm mua những chiếc điếu bát giả cổ Bát Tràng.

  • Điếu bát: gồm có bát điếu, thường làm bằng gốm, sứ là nơi chứa nước. Nõ điếu lắp ở phía trên và đục một lỗ ở gần đó để cắm xe điếu vào khi hút. Xe điếu phổ biến là bằng cần trúc nhỏ, đục rỗng ruột. Bát điếu thường được làm những hoa văn hay hình vẽ cho có tính mỹ thuật, xe điếu cầu kỳ thì cũng có thể chạm, khắc. Bát điếu được đặt trong một vật có hình như cái chậu nhỏ, có khi chỉ là một cái bát sắt to nhưng cũng có khi được làm bằng sơn mài rất đẹp, nó có tác dụng chứa xái (tro của thuốc lào khi hút xong) và nước từ bát điếu có thể tràn ra ngoài để giữ vệ sinh. Điếu bát không thuận lợi khi mang xách nên thường dùng để hút ở nhà.
  • Điếu bát bằng sứ Bát Tràng thường được vẽ hình Rồng chầu hai bên, hoặc đề tài sơn thủy hữu tình rất thơ mộng. Theo quan điểm của người Việt nam thì Rồng đứng một vị trí rất quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng. và đứng đầu trong tứ linh : Long Ly Quy Phượng, Rồng giúp cho mưa thuận gió hòa. 
  • Sản phẩm của Bát tràng được bọc đồng xung quanh tạo ra nét cổ xưa và sự cầu kỳ của những sản phẩm thủ công của Việt Nam, vừa có tác dụng bao bọc xung quanh bát sứ và điếu sứ, vừa làm vật trang trí rất đẹp.
  • Hướng dẫn sử dựng điếu bát bọc đồng 

  • Sử dụng bang tan là tốt nhất để quấn dưới chân lõ điếu , làm khít khe hở giữa lõ điếu và điếu.
  • Quấn băng tan xung quanh như hình dưới đây
  • Đồng bộ một bộ điếu bát sẽ bao gồm hình dưới đây. rất phù hợp để bầy trang trí trong gia đình.

>>>>> Xem ngay cách kết hợp với bộ đồ thờ bọc đồng 


Các bài viết khác