Chợ gốm làng cổ Bát Tràng

Thứ Sáu, Ngày 01 Tháng 09 Năm 2017 10:06:39 PM | 928

Bát Tràng là tên gọi của một làng nghề gốm sứ đã có từ lâu đời tại nước ta. Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, thuộc xã Bát Tràng , huyện Gia Lâm, cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 10 km về phía đông nam.

Theo sử sách ghi lại thì làng gốm Bát Tràng xuất hiện từ thế kỷ XV dưới thời Trần , như vậy trải qua hơn 500 năm lịch sử, với bao biến cố thăng trầm của đất nước thì cái tên Bát Tràng vẫn được giữ nguyên. Sản phẩm của làng gốm Bát Tràng từ xưa đến nay đều được đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã, kiểu dáng.

Trong lịch sử, những loại gốm quý và độc đáo của nước ta, nổi tiếng cả trong và ngoài nước như gốm men ngọc (thời Lý, Trần), gốm hoa nâu hay gốm men nâu (cuối thời Trần - đầu thời Lê), gốm men rạn (thời Lê - Trịnh) và gốm hoa lam (cuối thời Lê - thời Nguyễn) đều được sản xuất ở Bát Tràng. Và không chỉ để đáp ứng như cầu trong nước mà các mặt hàng gốm sứ này còn được xuất khẩu ra các nước trên thế giới như Pháp, Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật …

 Đến Bát Tràng chúng ta phải nể phục sự tài tình, khéo léo, sự tỉ mỉ của các nghệ nhân trong quá trình làm việc của họ. Bằng cả tinh thần nhiệt huyết và trái tim yêu nghề của những con người đất gốm với bàn tay điêu luyện của họ  khiến cho một nắm đất vô tri vô giác lại có thể biến thành những tác phẩm nghệ thuật tinh túy và sinh động như chứa cả một cơ thể sống trên đó.

Và một địa điểm không thể thiếu khi mọi người đạt chân du lịch tới Bát Tràng là chợ gốm Bát Tràng. Tháng 10/2004 chợ gốm Bát Tràng gồm các gian hàng được khai trương trên khuôn viên rộng hơn 5.000m² của công ty Cổ phần Gốm sứ Bát Tràng. Không chỉ là nơi trưng bày và tổ chức các cuộc giao thương, người dân Bát Tràng hy vọng chợ gốm sẽ thu hút đông đảo khách du lịch và sẽ nhanh chóng trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Chợ gốm nằm ngay vị trí giữa làng, là nơi trưng bày tất cả các mặt hàng do người dân Bát Tràng sản xuất ra. Dạo một vòng quanh chợ gốm bạn có thể tìm thấy cho mình những sản phẩm độc đáo từ những chiếc vòng tay khắc tên, hay tượng những con vật dễ thương đến những mặt hàng gốm sứ cao cấp như đồ phong thủy có giá vài chục triệu đồng.

 

 

các mặt hàng được bày bán tại chợ gốm đầy đủ mẫu mã các chủng loại, giá cả phải chăng

 

du khách khắp nơi về tham quan và mua sắm tại chợ Gốm.

bát cơm được bày bán tại chợ với giá niêm yết sẵn.

tượng ba ông tam đa mạ vàng được khắc tay tỉ mỉ., các nghệ nhân Bát Tràng vẫn luôn luôn đổi mới, sáng tạo ra các sản phẩm vừa phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng lại vẫn giữ được cái đẹp, cái truyền thống của gốm xưa.

Lọ lộc bình sứ bát tràng

Đến với chợ gốm du khách có thể thỏa mẫn đam mê mua sắm của mình, các chị em bán hàng trong chợ rất nhiệt tình tư vấn , du khách có thể thoải mái chụp hình với gốm dù chưa mua hàng. 

Bên ngoài chợ gốm là các cửa hàng, dẫy quán nhỏ phục vụ nhu cầu ăn uống và dừng chân tạm của du khách.

du khách mua hàng tại chợ gốm nên bảo nhân viên bán hàng bọc hàng cẩn thận để tránh bị vỡ khi di chuyển, với các loại hàng hóa cồng kềnh nên bảo nhân viên chuyển về tận nơi để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

 

 


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác