Quy trình tạo ra con giống gốm sứ Bát Tràng

Thứ Sáu, Ngày 07 Tháng 12 Năm 2018 12:57:39 PM | 1132

Không chỉ với trào lưu tô tượng mà cả với những không gian trưng bày, những con giống gốm và con giống sứ Bát Tràng được các bạn nhỏ khắp nơi yêu thích. Chúng ta cùng khám phá quy trình để tạo ra một con giống gốm sứ Bát Tràng nhé!

Cũng giống như các công đoạn để tạo ra được một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, quy trình để tạo ra một con giống gốm sứ Bát Tràng cũng phải được bắt đầu từ một hình mẫu có sẵn.

 

Khi có hình mẫu rồi những nghệ nhân hoặc thợ lành nghề sẽ tạo ra một hình mẫu giống hệt bằng đất sét. Sau đó sẽ đổ một chiếc khuôn từ tạo hình đất sét đó bằng thạch cao.

 

Những con giống gốm sứ Bát Tràng đáng yêu được bày bán trên kệ hàng kèm giá tại chợ gốm sứ Bát Tràng. Chú cú có giá 30k, mẹ con nhà hổ có giá 250k, mẹ con nhà lợn với cặp mắt tròn xoe, mi dài cũng có giá 250k

 

Người ta có thể đổ rất nhiều khuôn thạch cao, tùy vào yêu cầu đặt hàng hoặc nhu cầu của thị trường. Sau đó với mỗi đợt ra hàng- tức là sản xuất sản phẩm người ta sẽ trộn hồ từ đất sét với các thành phần khác tùy theo từng mặt hàng rồi rót hồ vào khuôn.

 

Khi rót xong rồi sẽ chờ cho hồ ngấm vào khuôn thạch cao và trở thành khối. Bằng kinh nghiệm, các người thợ làm việc này sẽ biết lúc nào có thể nhấc được sản phẩm ra khỏi khuôn.

 

Vì trải qua các công đoạn như trong bài viết mà mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được làm ra bán với giá không hề rẻ 

 

Tiếp theo các người thợ sẽ tiện hàng cho sạch đẹp và hong khô. Có thể hong khô bằng không khí tự nhiên ngoài trời nắng, ngoài gió. Cũng có thể là cho vào lò sấy. Rồi sẽ cho ra chuốt lại hàng cho sạch đẹp, hong cho khô kiệt rồi vẽ và tráng men. Sau đó cho vào nung ở nhiệt độ cao. Vì vậy những sản phẩm con giống gốm sứ Bát Tràng sẽ không gây độc hại cho người sử dụng.

 

Rất dễ nhận ra các sản phẩm con giống gốm sứ Bát Tràng qua nét vẽ thủ công trên gương mặt sản phẩm

 

Tại Bát Tràng cũng bán những mặt hàng gốm sứ nhập từ nơi khác về. Tuy nhiên, cách phân biệt rất dễ vì nét vẽ tay trên sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thể hiện rõ nét. Tuy so sánh thì chưa được tinh tế hoặc khuôn miệng, mắt chưa khắc trực tiếp mà vẫn là vẽ thủ công xong các con giống này vẫn có nét đáng yêu và độc đáo riêng.

 

Thương Kiều

 

Tags: con giống gốm sứ Bát Tràng Bát Tràng quy trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng

Các bài viết khác