Ngạc nhiên "công nghệ" bọc đồng cho lọ lục bình Bát Tràng

Thứ Sáu, Ngày 14 Tháng 12 Năm 2018 3:53:17 PM | 1476

Bằng tay nghề chuyên nghiệp cùng với những dụng cụ thủ công đơn giản như những chiếc đục, búa và thiết bị thủ công đơn sơ, những cặp lọ lục bình men rạn đắp nổi đã thêm phần sang trọng và cuốn hút khi được bọc họa tiết chạm đồng vào…

 

Ở những bài trước, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn các công đoạn để tạo ra một cặp lọ lục bình đẹp cuốn hút và đắt đỏ tại làng cổ Bát Tràng. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa bạn tới xưởng bọc đồng cho các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng để tìm hiểu công đoạn cuối cùng: bọc đồng cho những cặp lọ lục bình để chúng trở nên cuốn hút và sang trọng.

 

Dùng những chiếc kẹp phơi quần áo để giữ cố định họa tiết bọc đồng vào sản phẩm gốm sứ

 

Thật ngạc nhiên khi thấy những họa tiết đồng được chạm khắc một cách tinh xảo và đẹp nổi bật với chim công, hoa mai, hoa đào hay những cành lá bé li ti nhưng tinh tế, được ốp vào thân lọ lục bình, làm cho sản phẩm lung linh hơn lại được ra đời từ một xưởng chạm đồng rất đơn sơ.

 

Dùng keo con voi để gắn kết các họa tiết bọc đồng vào sản phẩm gốm sứ

 

Các thiết bị dùng để tạo ra những mảnh họa tiết chạm trổ này chỉ là những chiếc búa cũ kĩ, những chiếc dùi không thể đơn giản hơn. Cùng với chậu cũ, bãi đất trống, những miếng đồng vụn các nghệ nhân chạm trổ đồng đã làm nên những điều kì diệu khó tưởng tượng.

 

Cặp lọ lộc bình đắp nổi bọc đồng Bát Tràng sắp được hoàn thành

 

Những mẫu chạm trổ này không có sẵn mà nằm trong đầu và đôi bàn tay quen làm của các nghệ nhân, theo yêu cầu của các nghệ nhân gốm sứ miêu tả cho sản phẩm mang tới, những nghệ nhân chạm trổ đồng sẽ thiết kế ra những mảnh đồng phù hợp để ốp vào sản phẩm gốm sứ.

 

Thật khó tin các sản phẩm bọc đồng làm tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho các cặp lọ lộc bình Bát Tràng lại được ra đời ở nơi đơn sơ với các thiết bị đơn giản thế này.

 

Khi đã có mẫu chạm trổ đồng phù hợp, các nghệ nhân làm đồng sẽ dùng keo con voi, búa và các thiết bị đơn sơ khác ốp vào sản phẩm gốm và những sản phẩm lọ lục bình men rạn, đắp nổi, bọc đồng hoàn thiện ra đời.

 

Thương Kiều

Tags: lọ lục bình men rạn đắp nổi bọc đồng Bát Tràng sản phẩm gốm sứ bọc đồng Bát Tràng

Các bài viết khác