Phật Di Lặc Bát Tràng: Có nên đặt cùng ban thờ Thần Tài?

Thứ Sáu, Ngày 22 Tháng 02 Năm 2019 2:41:18 PM | 855

Vốn là vị Phật gần gũi với đời sống nhân dân và được bà con Việt Nam xem như vị Thần Tài, thường đặt cùng với ban thờ Thần Tài- Ông Địa. Nhưng đặt thế nào cho phù hợp để phát huy được tác dụng mà không phạm phải những cấm kị trong bài trí phong thủy thì không phải ai cũng biết.

 

Là vị Phật duy nhất có đời sống dân giã, gần gũi và thân thiết với đời sống nhân dân nên đáng ra Ngài phải ngự ở chùa chiền hay ở những nơi trang trọng thì tượng của Ngài lại được đặt ở rất nhiều nơi trong không gian sống của con người.

 

Về mặt đời sống và quan niệm phổ độ chúng sinh thì đây là điều đáng trân trọng khi mọi ranh giới được phá bỏ. Nhưng về mặt tâm linh, đây lại là điều cần phải nhắc nhở để bà con tránh được những điều xúi quẩy, không hay khi vô tình phạm phải những cấm kị trong bài trí phong thủy.

 

Phật Di Lặc Bát Tràng với một bên tay cầm thỏi vàng, cưỡi trên hoa sen và cá chép là biểu tượng cho sự thịnh vượng, giàu sang, may mắn và cao quý

 

Với thói quen và tập tục thờ cúng Thần Tài- Ông Địa

 

Với hình dáng mập mạp, chiếc bụng to để lộ chiếc rốn tròn cho bà con xoa vào cầu lộc, nụ cười tươi đôn hậu, nhân từ hình ảnh Phật Di Lặc được xây dựng từ hình ảnh của Ngài Bố Đại, vị danh sư Trung Quốc được cho là hiện thân của Phật Di Lặc hạ giới tại phàm trần đã được bà con Việt Nam xem như vị Phật ban tài lộc. Do vậy, tượng của Ngài thường được đặt ở trên ban thờ Thần Tài trong mỗi cửa hàng hay gia đình có thờ Thần Tài- Ông Địa.

 

Việc đặt trên ban thờ Thần Tài- Ông Địa không phải là sai nhưng cũng chưa đúng vì thường bà con đặt tượng Phật Di Lặc theo kiểu bài trí chứ không mang tính tâm linh và theo kiểu tiện thì đặt lên trên thành kệ của ban thờ mà hiếm người thiết kế ban thờ riêng để có vị trí tương xứng khi đặt tượng Phật Di Lặc. Đồng thời, do sự tiện thì đặt này mà hằng ngày chúng ta thờ cúng Thần Tài- Ông Địa mà quên mất phải khấn lạy và đặt đồ cúng Phật Di Lặc. Có khi, chúng ta cúng Thần Tài- Ông Địa bằng cỗ mặn nhưng Phật Di Lặc lại dùng chay. Như vậy, vô hình chung chúng ta phạm vào sự tôn kính Ngài, còn khiến cho cả Thần Tài và Ông Địa nếu có linh thiêng cũng rất khó xử.

 

Thêm vào đó, khi đặt ban thờ Thần Tài- Ông Địa chúng ta thường chọn góc nhà. Nếu là góc ở cạnh cửa ra vào thì với chiều cao quy định về ban thờ Thần Tài- Ông Địa khi đặt tượng Phật Di Lặc lên phía trên sẽ ngang tầm đi lại, như vậy cũng không phải phép. Vì trong thờ cúng, bài trí, mỗi tín ngưỡng, mỗi phong tục, tập quán sẽ khác nhau và Phật Di Lặc dù có gần gũi và được coi trọng về mặt nào cũng nên tuân theo việc bài trí, thờ cúng theo tín ngưỡng đó.

 

Hình ảnh Phật Di Lặc Bát Tràng cưỡi trên cá chép hóa rồng và tay cầm gậy như chiếc đòn gánh tay cầm thỏi vàng là biểu thị cho sự thay đổi diệu kỳ để có được thành công với giàu sang, phú quý và quyền uy

 

Phải đặt tượng Phật Di Lặc thế nào để phát huy tác dụng

 

Với việc bài trí theo phong thủy thì hẳn nhiên chúng ta cần phải mời thầy phong thủy giỏi về để quan sát địa hình, địa thế và tìm ra cung Tài Lộc của ngôi nhà theo tuổi và mệnh của chủ nhân căn nhà. Việc tìm ra các cung và bài trí thế nào để phát huy tác dụng của phong thủy không đơn thuần chỉ xem theo hướng như chúng ta vẫn hay tìm hiểu và đọc trên mạng.

 

Đồng thời, muốn cho các vật phẩm phong thủy phát huy hết tác dụng, công năng thì phải có thầy giỏi ngoài việc xác định được các cung và tuổi, mệnh của chủ nhân để tìm chỗ đặt cho phù hợp, chọn ngày giờ cho chính xác thì còn phải khai quang điểm nhãn chứ không chỉ mua về theo ý thích và đặt một cách tùy tiện mà được.

 

Còn nếu chúng ta chưa có điều kiện để làm được những việc như trên mà vẫn muốn bài trí tượng Phật Di Lặc trong nhà để tăng thêm hiệu ứng tốt cho tinh thần thì nên đặt tượng Ngài ở phòng khách hay sảnh lớn một cách trang trọng với bệ đặt cao, tương xứng với bức tượng và với không gian bài trí, ngang tầm mắt nhìn và sao cho Ngài ngự ở nơi có thể bao quát được toàn bộ không gian và hướng tầm nhìn ra cửa chính. Nếu nơi đặt tượng Ngài thuộc về hướng Tây Bắc hay hướng Đông Nam thì càng tốt.

 

Dị Thảo

Tags: Phật Di Lặc bài trí phong thủy gốm sứ Bát Tràng

Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác