Tượng Phật Di Lặc Bát Tràng và không gian bài trí

Thứ Tư, Ngày 16 Tháng 01 Năm 2019 9:31:35 AM | 978

Ở thời điểm hiện tại, tượng Phật Di Lặc được trưng bày ở rất nhiều nơi: trên xe ô tô, trong gia đình riêng hay ở cửa hàng, công ty. Có người còn thờ Ngài cùng với ban thờ thần tài. Hôm nay, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những bức tượng Di Lặc dành cho phòng thờ, phòng khách có diện tích lớn.

 

Những năm gần đây, tại Việt Nam, chúng ta đã được thấy rất nhiều tượng Phật Di Lặc được trưng bày ở nhiều nơi với hình dáng ung dung tự tại, tươi cười đôn hậu. Ngài còn được thờ và được trưng bày như một vị Phật sẽ ban tài lộc, may mắn và niềm vui cho chúng sinh.

 

Với tạo hình tượng Phật Di Lặc như trên: một bên tay Ngài cầm tiền vàng, một bên tay Ngài có biểu tượng cát tường, may mắn các nghệ nhân làng gốm cổ Bát Tràng mong ước Ngài sẽ ban tài lộc và hạnh phúc cho những ai có bức tượng Ngài

 

Có lẽ quan niệm này được ảnh hưởng từ văn hóa của nhân dân Trung Hoa. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi đạo Phật đến Việt Nam cũng phần lớn được truyền bá và ảnh hưởng từ đất nước Trung Quốc. Trong bài viết này chúng tôi cũng giới thiệu đến bạn đọc những bức tượng Phật Di Lặc Bát Tràng với hình tượng được mô phỏng từ hình tượng của Ngài Bố Đại, một vị danh sư Trung Quốc được nhân dân nước bạn tin rằng đó là một trong những hiện thân của Đức Phật Di Lặc tái thế.

 

Trong thời gian qua, có rất nhiều bài viết với nội dung tìm hiểu, giới thiệu và giải thích về việc tại sao chúng ta nên thờ Phật Di Lặc và trưng bày tượng, hình ảnh của Ngài để cầu may mắn, tài lộc và hạnh phúc mà ít ai phát hiện ra ngoài việc thờ tự thì Phật Di Lặc là vị Phật duy nhất được dùng như một hình ảnh được trưng bày với rất nhiều không gian: từ trong Chùa, đến các công ty, cửa hàng kinh doanh hay nhà riêng, thậm chí còn theo chân mỗi cá nhân trong xe ô tô.

 

Hình ảnh của Phật Di Lặc còn được mô phỏng theo sự kết hợp những tích chuyện dân gian và gửi gắm những mong ước của người dân khi Ngài cưỡi lên mình rồng, tay cầm gậy như ý, tay cầm biểu tượng của sự giàu sang, phú quý 

 

Có thể thấy rõ: rất hiếm có một nhân vật tâm linh nào mà mỗi người dân lại thấy gần gũi và dám có thể mang theo bên mình như một thần tượng văn hóa, tinh thần đến vậy. Thậm chí nhân dân còn dám xoa bụng của Ngài và tin rằng làm như vậy sẽ được Ngài ban tài lộc và may mắn. Đây có lẽ là bởi xuất phát từ quan niệm về tình cảm thương mến và niềm tin của nhân dân Trung Hoa với Ngài Bố Đại, vị danh sự được tin là hiện thân của đức Phật Di Lặc.

 

Và với những bức tượng Phật Di Lặc Bát Tràng, chúng ta cũng sẽ được chiêm ngưỡng dung mạo tự tại, nụ cười mãn nguyện, thân hình phúc hậu, trang phục đặc trưng với chiếc bụng tròn phát tài phát lộc cùng những biểu hiện được dân gian tín ngưỡng như: cây gậy như ý, đôi túi tài lộc, chiếc hồ lô sức khỏe, bầy em bé phúc đức thiên thần, gánh tiền tài ban phát phổ độ chúng sinh.

 

Với hình ảnh mang yêu thương cát tường và phúc đức may mắn Phật Di Lặc còn có tiên đồng ngọc nữ theo cùng mang tới nhân gian niềm vui và sự hoan hỉ

 

Nhưng khác với các bức tượng Phật Di Lặc khác, những bức tượng Di Lặc trong bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu là những bức tượng có hình dáng lớn, với chất liệu gốm sứ Bát Tràng có trọng lượng nặng nên sẽ hợp với không gian tương xứng như: đặt ở phòng thờ, phòng khách hay ở sảnh ngoài được bài trí trang trọng có thể là ở nơi chùa chiền, ở công ty hay ở gia đình riêng.

 

Theo tâm ý của chúng tôi, cho dù Đức Phật Di Lặc hóa thân thị hiện ở hình dáng nào, dung mạo ra sao và cho chúng ta cảm giác về sự gần gũi, thân thương để mỗi người được phép đặt Ngài sao cho thoải mái và được yên tâm nhưng chúng ta vẫn nên đặt Ngài ở nơi trang trọng nhất với không gian bài trí xung quanh vừa ấm áp, thân gần vừa thanh sạch trang trọng. Có như vậy, dù chúng ta không phải cúng dường Ngài như khi đặt tượng tâm linh nhưng với niềm tin yêu, kính trọng trong lòng chúng ta vẫn được ngài phù hộ.

 

Những bức tượng Phật Di Lặc Bát Tràng được tạo hình theo hình ảnh của Ngài Bố Đại, một danh sư Trung Quốc được nhân dân Trung Quốc tin đó là hiện thân của Phật Di Lặc

 

Xuất phát từ niềm tin: Đức Phật Di Lặc sẽ ban tài lộc, may mắn và hạnh phúc của nhân dân vì có lẽ Ngài có năng lực biến mọi khổ đau thành niềm vui, hóa giải mọi bực bội, hận thù, giúp mỗi người an vui để nhìn thấu rõ mọi vô minh nên tâm được an lạc, thân được an khang và hưởng được hạnh phúc vẹn tròn nên khi đặt tượng Ngài ở không gian nào chúng ta nên đặt ở cung Tài Lộc và cung Hạnh phúc của chủ nhân không gian đó.

 

Ví như theo phong thủy thì hướng Tài Lộc là hướng Đông Nam của ngôi nhà, còn hướng Hạnh Phúc là hướng Tây Nam nhưng với mỗi tuổi, mỗi mệnh lại có sự thay đổi và cách xác định không đơn thuần chỉ theo hướng nên để cẩn thận chúng ta nên mời thầy phong thủy tới xem.

 

Còn nếu để đặt tượng Ngài theo ý nguyện thì cứ đặt nơi nào trang trọng, sạch đẹp và sao cho Ngài có thể quan sát được toàn bộ không gian và trông ra cửa chính.

 

(Bộ ảnh được thực hiện tại chợ gốm sứ làng cổ Bát Tràng)

 

Thương Kiều

Tags: Phật Di Lặc tượng tài lộc hạnh phúc may mắn gốm sứ Bát Tràng

Các bài viết khác