Ấm chén Bát Tràng bọc đồng, dùng có an toàn không ?

Thứ Bảy, Ngày 30 Tháng 09 Năm 2017 4:12:27 PM | 2568

Ấm chén Bát Tràng bọc đồng được rất nhiều người ưa chuộng mua về để dùng, để biếu, để bầy trong gia đình, và rất nhiều người bằn khoản hỏi có thể dùng được những bộ ấm chén được bọc đồng này không ? 

Ấm chén sứ Bát Tràng được những thợ cơ khí thủ công chế tác các hoă văn bằng đồng hoặc bằng inox, gắn lên trên bộ ấm chén, vị trí được gắn trên ấm thường là viền miệng ấm, vung ấm và quai ấm. Hoă văn gắn trên chén thường là miệng chén và thân bên ngoài của chén, và gắn trên đĩa thường các vị trí viền đĩa và lòng trong của đĩa.

Đồng là nguyên liệu để làm rất nhiều vật dụng phục vụ con người, nó còn là nguyên liệu làm những đồ trang trí , thiết bị điện, vì nó có mầu ánh đẹp và có khả năng dẫn điện cao. Nhưng đồng để ngoài tự nhiên nhiều do tiếp xúc với Oxy sẽ thành Ô xít đồng, rất có hại cho sức khỏe con người nếu ăn vào người. 

 

 

ẤM chén Bát Tràng bọc đôngKhi bầy bộ ấm chén bọc đồng trong phòng khách sẽ làm cho không gian của bàn tiếp khác rất sang trọng, vì nó kết hợp giữa mầu đồng và mầu men gốm rất hợp nhau. Nhất là với không gian cổ điển, nhà nhiều đồ bằng gỗ thì nhìn bộ ấm chén làm tăng thêm sự quý phái trong ngôi nhà của bạn.

Nhưng mọi vật dụng trong gia đình người mua đều mong muốn phát huy hết công năng của nó ngoài công năng trang trí ra, vì vậy bộ ấm chén đẹp chỉ để bầy thì vẫn chưa phải là bộ ấm chén tốt. Nó phải sử dụng để pha trà và uống trà thì mới được gọi là bộ ấm trà.

( Bộ ấm chén Bát Tràng bọc đông)

Với ấm pha trà được bọc đồng thì không có gì phải nói, vì viền miệng ấm bọc đồng không tiếp xúc với nước hoặc tiếp xúc với miệng người uống, nên không ảnh hưởng gì đến người sử dụng. Nhưng viền miệng chén thường được bao bọc bởi đồng, nên theo thời gian có thể sẽ bị oxy hóa, mà khi người sử dụng dùng miệng của mình tiếp xúc trực tiếp với đồng và uống nước sẽ có một hàm lượng nhỏ oxit đồng vào cơ thể con người.

( Bộ  ấm chén sứ Bát Tràng bọc đông)

Vì vậy với những bộ ấm chén bọc đồng Bát Tràng, các bạn nên chú ý khi sử dụng.

-Hãy rửa sạch kỹ trước khi sử dụng, nhất là trên viền miệng chén.

-Nếu bộ đã cũ quá rồi, mầu đồng đã chuyển sang mầu xỉn rồi thì nên chỉ để bầy làm đồ trang trí, không nên dùng để uống nước.

-Hãy chọn mua bộ ấm chén có trang trí trên chén viền đồng bên ngoài chén, để khi uống nước tránh tiếp xúc trực tiếp với viền trang trí bằng đồng.

Chúng tôi khuyên hãy dùng để pha trà và uống trà bằng những bộ ấm chén sứ Bát Tràng, còn những bộ bọc đồng thì nên để trang trí sẽ tốt hơn. 

 

Còn rất nhiều mẫu mã ấm chén bọc đồng khác tại làng Gốm sứ Bát Tràng.  Nếu có dịp về tận nơi được tham quan và chiêm ngưỡng những bộ ấm chén của Bát Tràng, thì tôi tin rằng các bạn sẽ có ít nhất một bộ trang trí cho gia đình mình


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác