Ấm chén Bát Tràng và sự biến ảo của đồng nguyên chất

Chủ nhật, Ngày 16 Tháng 12 Năm 2018 6:19:36 AM | 816

Không thể bất ngờ hơn khi nhìn những miếng đồng lem nhem như cũ gỉ cùng những chiếc dùi làm bằng các đẫn sắt dẹp một đầu, một cái búa nhỏ mà làm nên những bộ ấm chén bọc đồng Bát Tràng sang trọng và độc đáo.

 

Ghé thăm một trong số ít những cơ sở làm nghề chạm khắc và bọc đồng cho các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng mới thấy hết được sự kì diệu của cuộc sống và sự tài hoa sau vẻ đơn sơ, giản dị và chân chất của những người thợ làm nghề truyền thống Việt Nam.

 

Chỉ với những dụng cụ thô sơ, đơn giản thế này, cũng không có mẫu để làm theo những người thợ chạm khắc đồng đã cho ra nhiều mẫu bọc đồng đẹp cho những bộ ấm chén bọc đồng Bát Tràng

 

Trong sảnh trước một căn nhà bé nhỏ, những người thợ tay búa, tay dùi, tay keo… đang say mê với công việc của mình. Ngổn ngang xung quanh là những chiếc lọ lộc bình men rạn, đắp nổi thật đẹp; những cặp chim hạc- rùa sống động và những bộ ấm chén tử sa đắt đỏ…

 

Từ những chiếc ấm tử sa thế này, lát chúng ta sẽ thấy chiếc ấm này thế nào khi được bọc đồng

 

Từ những sản phẩm gốm sứ trơn (chưa có họa tiết bọc đồng) được các nghệ nhân làng nghề Bát Tràng chuyển tới đây và qua ý tưởng của các nghệ nhân làng nghề gốm sứ, những nghệ nhân chạm khắc đồng sẽ thực hiện thiết kế hoàn toàn bằng thủ công những mẫu đồng phù hợp để bọc lên sản phẩm gốm sứ.

 

Một phiến đồng nhìn lem nhem và nhiều bụi bẩn đã hóa thân ra sao để trở thành những họa tiết tinh xảo bọc lên sản phẩm

 

Những mẫu bọc đồng cho sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không hề có mẫu trước, cũng không có khuôn sẵn để đúc theo mà theo mô tả hoặc dựa vào các sản phẩm đã làm từ trước, các nghệ nhân, thợ lành nghề chạm khắc đồng sẽ cứ thế mà đúc ra như thể tất cả đã có sẵn trong đầu và thực hiện bằng sự quen tay.

 

Một số những mẫu đồng đã được tạo ra, mẫu đồng mới được giữ cố định trên miếng nhựa và đang được thực hiện trạm khắc

 

Từ những phiến đồng nguyên chất còn lem nhem hay những phiến đồng được nhập từ nước ngoài về những người thợ thủ công chạm khắc đồng sẽ pha nhỏ ra theo kích cỡ đã dự định rồi đặt lên một tấm nhựa đã được làm nóng để giữ định hình. Sau đó sẽ lấy những chiếc dùi sắt được cắt thành từng đẫn nhỏ, làm dẹt một đầu đặt lên phiến đồng đã được giữ cố định và lấy chiếc búa nhỏ gõ lên để tạo ra những họa tiết đồng phồng ra sau mỗi nhát gõ. Vậy mà khi lật lại miếng đồng được gỡ từ phiến nhựa chúng ta đã có một tác phẩm nghệ thuật chạm khắc đồng vô cùng tinh xảo và đẹp mê hồn khi đã được lau cọ.

 

Và sau những công đoạn trên, giờ đây chiếc ấm tử sa Bát Tràng đã được bọc họa tiết đồng nom thật tinh tế, độc đáo và sang trọng

 

Tiếp theo, để gắn những miếng đồng nghệ thuật ấy lên các bộ ấm chén gốm sứ Bát Tràng, bằng sự khéo léo những nghệ nhân bọc đồng Bát Tràng đã dùng những công cụ thô sơ, đơn giản như: keo con voi, búa, kẹp nhựa quần áo để gắn họa tiết bọc đồng vào sản phẩm gốm sứ.

 

Những phụ kiện cho bộ ấm chén bọc đồng Bát Tràng sau khi đã được bọc đồng

 

Những họa tiết bọc đồng này sẽ làm tôn thêm vẻ sang trọng, độc đáo và cuốn hút cho mỗi sản phẩm gốm sứ bọc đồng Bát Tràng nói chung và những bộ ấm chén bọc đồng nói riêng.

 

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng cùng các phụ kiện đi kèm đã hoàn thiện khâu bọc đồng và nom chúng đẹp hơn, sang trọng hơn 

 

 

Thương Kiều

 

Tags: Ấm chén bọc đồng Bát Tràng ấm chén gốm sứ bọc đồng Bát Tràng

Các bài viết khác