Trà hạt Bát Tràng: Ngạc nhiên trà có thể thay canh?

Thứ Tư, Ngày 28 Tháng 11 Năm 2018 6:35:08 AM | 1286

Thật khó tin khi lần đầu được nghe: người dân Bát Tràng có thể chan cơm với nước trà, ăn cùng cà ghém muối. Và món trà đặc biệt này có tên là trà hạt hay trà hoa sói.

 

Nếu tìm hiểu thì chỉ những ai thật sành về trà hay làm trong ngành chế biến chè Việt Nam mới biết trà hạt là gì?

 

Trà hạt không phải là loại trà được làm từ hạt trong quả chè xanh mà được làm từ nụ hàm tiếu của cây chè trước khi nó nở chúm chím hay nở thành bông- có lẽ vì nó tròn xoe như viên bi mà người dân ở đây gọi đó là trà hạt.

 

Ly trà hạt hay còn gọi là trà hoa sói được người dân Bát Tràng sử dụng hàng ngày thay cho các loại trà khác

 

Theo một số thông tin về loại trà này thì nụ hoa chè phải được hái rồi phơi khô trong bóng dâm để giữ màu xanh của nụ, nếu phơi ra nắng nụ sẽ bị đỏ, kém ngon. Nụ hoa chè có thể ướp với hoa cúc hoặc như ở Bát Tràng thì ướp với hoa sói.

 

Người ta nói nhiều về trà búp, trà khô dùng để ướp hoa sói nhưng ít ai nói nụ hoa chè có thể dùng uống thay trà và còn ướp hai loại nụ và hoa này với nhau để trở thành một loại trà mà người dân Bát Tràng nôm na quen gọi là: Trà hạt.

 

Trò chuyện với những người dân làng cổ Bát Tràng mới biết: Trà hạt hay trà hoa sói đã gắn bó từ lâu đời ở vùng đất Bát Tràng đi vào tâm thức của mỗi người con nơi đây mà khi đi xa hay về gần đều nhớ bởi từ lúc sinh ra họ đã được nếm vị đượm đà, hít hà hương thơm dịu nhẹ của loại trà này rồi. Rất nhiều, nếu không nói là hầu hết những người dân Bát Tràng chỉ uống trà hạt thay cho các loại trà khác.

 

Ly trà hạt- trà hoa sói sẽ được pha trong ấm tích và ủ ấm cả ngày trong chiếc giỏ tích cũng được chính những người Bát Tràng thiết kế

 

Đặc biệt hơn, trà hạt còn được dùng để chan với cơm thay nước canh và ăn cùng với cà ghém muối, đây thực sự là điều hiếm thấy mà chỉ với trà hạt- chè được làm từ nụ của hoa chè mới có thể chứ chè xanh: làm từ lá chè tươi hay chè búp hay còn gọi là chè khô- búp chè đã qua các công đoạn xử lý thì không thể dùng chan như thế được.

 

Thương Kiều

Tags: trà hoa sói Bát Tràng trà hạt Bát Tràng giỏ tích bát tràng ấm tích bát tràng

Các bài viết khác