Bánh khoai nướng: đặc sản quà quê chợ gốm làng cổ Bát Tràng

Thứ Tư, Ngày 13 Tháng 09 Năm 2017 11:15:58 AM | 1780

Những chiếc bánh tròn xinh màu vàng, màu tím xuất hiện gần như trên mọi sạp bán quà vặt ở chợ gốm làng cổ Bát Tràng hóa ra có tên gọi là Bánh khoai nướng, một món quà quê đặc biệt chỉ xuất hiện ở khu chợ này…

 

Những ai thích ăn khoai lang, một món quà quê xưa kia và nay trở thành món quà vặt mắc tiền sẽ vô cùng thích thú và ngạc nhiên khi được nếm một chiếc bánh khoai nướng tại khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng.

 

Đây là món quà có trong mọi sạp hàng quà vặt trong khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng và thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách nếu không nói ai tới đây hoặc nhóm nào ghé thăm cũng đều dùng thưởng thức hoặc mua về làm quà.

 

Bánh khoai nướng và trứng nướng chợ gốm  Bát Tràng

 

Bánh khoai trên các sạp hàng quà vặt quanh khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

 

Món quà quê “chống đói” mang sắc màu và hình hài hiện đại

 

 Thật ngạc nhiên khi một món ăn ngày xưa được coi là món… chống đói của bà con nông dân Việt Nam ta rồi trở thành món quà quê ăn vặt được các bà các chị gánh gồng lang thang khắp các hang cùng ngõ hẻm của thành phố rao bán như một món quà ăn cho lạ miệng dân thành phố nay lại trở thành một món ăn mắc tiền được tìm kiếm của dân nhà giàu với mục đích: giảm cân và chống táo bón. Thú vị hơn, khi về khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng nó lại “hiện ra” vô cùng bắt mắt với màu sắc sinh động và mang một hình dáng đáng yêu: bánh khoai nướng màu tím, màu vàng.

 

Bánh khoai chợ Bát Tràng

 

Những chiếc bánh khoai màu tím màu vàng thơm nức mũi và bắt mắt

 

Cũng là củ khoai tím nằm lăn lóc ở xó gầm giường xưa hay củ khoai vàng nằm lay lắt nơi thúng hàng của thím, của mợ nào đó trong góc chợ quê vậy mà nay, chỉ qua sự sáng tạo vì mưu sinh của những người dân ấy chúng “biến hình” trở thành những chiếc bánh đáng yêu chả khác gì những chiếc bánh mang rất nhiều sắc màu được nặn, được vẽ lên nhiều họa tiết trang trí trong các tủ bánh sang trọng ngoài phố.

 

Chỉ những ai là “tín đồ”… của khoai lang mới cảm nhận được cái thú khi cắn miếng đầu tiên vào chiếc bánh khoai nướng tại khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng vì biết chắc đó là bột khoai một trăm phần trăm không có phẩm màu hay pha tạp các loại bột khác: nó thơm mùi đặc trưng và cái vị khoai lang nướng tan vào trong miệng không thể lẫn vào đâu được.

 

Bánh khoai tím

 

Đây là màu đặc trưng "nguyên thủy" của chiếc bánh, vì vậy không có chất bảo quản, không có tạp chất hay phẩm màu trong những chiếc bánh khoai thế này

 

 

Cách làm một chiếc bánh khoai nướng đặc biệt

 

Theo các bà các chị bán hàng ở khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng thì nguyên liệu của chiếc bánh khoai nướng tại đây có xuất sứ mãi tận… Lâm Đồng. Có nghĩa rằng các củ khoai được nhập về từ nơi rất xa chứ không phải được trồng tại làng. Nó là hai loại khoai tím và khoai vàng.

 

Trước khi đưa vào nồi để luộc, các của khoai sẽ được chọn lọc cẩn thận để loại những củ bị hư hỏng, úng, mầm vì nếu lẫn vào thì cả mẻ khoai coi như hỏng, mà hỏng thì “ế” và… mất khách mua. Thế nên các bà các chị sẽ rất cẩn thận chọn những củ khoai tươi ngon, rửa, kỳ cọ cho thật sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó bóc vỏ thật sạch. Cho ra nghiền nhuyễn. Rồi đổ vào khuôn nén thật chặt và rắc vừng lên sao cho miếng khoai không bị rời, không bị rơi vỡ khi di chuyển hay cầm trên tay. Khâu cuối cùng là cho chiếc bánh thành phẩm xinh xắn lên lò nướng qua cho phần bên ngoài bánh khô đều, tạo thành lớp vỏ bọc nhẹ bên ngoài bánh.

 

Bánh khoai vàng

 

Món bánh khoai nướng được xem là món quà quê đặc biệt thu hút sự quan tâm của hầu hết du khách tới thăm quan khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng

 

Đặc biệt khi làm và chế biến món bánh khoai là tất cả mọi dụng cụ cùng nguyên liệu phải thật sạch vì nếu không của khoai vốn nằm dưới đất, bám đất và bụi bẩn khi di chuyển, quăng quật, thêm vào các dụng cụ cũng dễ bị bụi bám vào, chỉ cần sơ ý bột bánh sẽ có sạn, ăn càn cạt trong miệng thì coi như mẻ bánh vứt đi.

 

 

Đĩa bánh khoai bên được chuẩn bị mang ra cho khách bên cạnh những món quà quê khác

 

 

Thắc mắc về giá bánh khoai nướng

 

Khi các bạn trẻ tới đây du lịch, không ít bạn đã thắc mắc và tranh luận về mức giá đồ ăn tại đây trong đó có giá cả của chiếc bánh khoai nướng.

 

Có một số thông tin về ẩm thực trên các trang giới thiệu về làng nghề truyền thống Bát Tràng nhưng thời gian đưa tin đó đã khá lâu vì vậy, cùng với sự tăng đều của rất nhiều mặt hàng thì khoai lang trước đây rất rẻ giờ đã trở thành một món khoái khẩu mắc tiền. Vì thế, nếu trước đây, giá một chiếc bánh khoai chỉ có 5 ngàn đồng thì nay nó đã lên giá là 10 ngàn đồng một chiếc. Thực ra, so với tiền mua một củ khoai hay một món ăn khác thì chiếc bánh khoai nướng giá 10 ngàn đồng không hề mắc.

 

Bánh tẻ bán chợ gốm sứ Bát Tràng

 

Bên cạnh bánh khoai nướng còn rất nhiều món quà vặt khác có giá bình dân như: bánh tẻ, giò, xúc xích...

 

 

Nếu ai đã ăn một chiếc bánh khoai nướng tại khu chợ gốm làng cổ Bát Tràng mới thấy nó đậm đà và khá là chắc dạ, có nghĩa nó được nén chặt bằng bột khoai nghiền nhuyễn nên sẽ tốn nhiều bột khoai cho một chiếc bánh. Và xem như những bà con làm bánh và bán bánh khoai nướng nơi đây phải trả khá nhiều chi phí: mua khoai, luộc khoai, nướng khoai và công sức bỏ ra để có một chiếc bánh khoai nướng thơm ngon. Khi bán chiếc bánh cho du khách thưởng thức: ăn một lần là nhớ mãi xem như bà con chỉ lấy công làm lãi.

 

·       Thục Nhi


Các bài viết khác