Sắc màu vĩnh cửu - vẻ đẹp tranh gốm sứ Bát Tràng

Thứ Ba, Ngày 12 Tháng 09 Năm 2017 5:39:31 PM | 2007

Nhu cầu tìm tranh treo tường và trang trí cho ngôi nhà hiện nay đang dần phổ biến.Với sự học hỏi và nỗ lực không ngừng, người nghệ nhân Bát Tràng đã giúp khắc họa và chuyển thể các hình ảnh từ những chất liệu thông thường sang một chất liệu mới là  gốm sứ. Tranh gốm sứ Bát Tràng hầu hết là được vẽ bằng tay mang lại sự uyển chuyển, nét dung dị, mượt mà và tạo ra sự độc đáo riêng của nó.

 Nó đòi hỏi người nghệ nhân vừa phải có óc mỹ thuật,  đôi bàn tay khéo léo lại vừa phả có thần kinh thép vì đôi khi để hoàn thành bức tranh lớn là những ngày quên ăn quyên ngủ. Tranh được nung ở nhiệt độ cao nên rất bền màu theo thời gian. 

Hiện nay trang gốm sứ Bát Tràng được chia ra làm ba loại

1. Tranh gốm :

Tranh gốm được làm từ nguyên liệu gốm đất đỏ với gam màu chính là nền đỏ và màu tự nhiên nên tranh gốm thường mang cảm giản gần gũi mộc mạc. Vì thế để trang trí cho những nơi trang nghiêm thì tranh gốm là sự lựa chọn phù hợp. các thầy phong thủy cũng hay chọn tranh gốm để trấn chạch mang lại tài lộc cho gia chủ.

Khi ngắm tranh gốm ta thấy phảng phất nét hoài cổ , những kỉ niệm xưa gần gữi thân quen. Chủ để tranh gốm thường về quê hương, phong cảnh thiên nhiên, các tích cổ, ...

 

 ( Bức tranh gốm vẽ tác phẩm truyền thống, đám trẻ chơi đùa )

2- Tranh sứ :

Tranh sứ được làm từ đất cao lanh có mầu trắng sáng, được tạo khuôn có bản phẳng , tùy theo kích thước mà người họa sỹ muốn vẽ trên sản phẩm đó.

Sau khi có được một mặt sứ mộc, các họa sẽ sẽ thể hiện khả năng sáng tạo của mình trên sản phẩm đó, tạo ra những bức tranh phong phú về mầu sắc và đa dạng về loại hình.

(Đây là bức tranh vẽ hoa sen và chim hạc do nghệ nhân Bát Tràng tự tay vẽ )

 

3- Tranh gốm sứ dán tường.

Đây là loại tranh không dùng khung treo, mà dán trực tiếp và cố định lên tường, tạo thành một bức tranh trang trí trong khuôn viên nhà, khuôn viên vườn. Thường là những bức tranh đắp nổi những hình ảnh đồng quê, làng quê, cảnh sơn thủy, non nước hữu tình.

( đây là cảnh ngày mùa tại một làng quê Viêt

( Tác phẩm thiếu nữ đánh đàn, tranh gốm Bát Tràng )

( Tranh gốm treo tường, rất nhiều đề tài khác nhau và mang đậm phong cách dân gian Việt Nam )

4-Loại tranh gốm ghép, đây là loại tranh sứ là chủ yếu, không phải tranh vẽ mà ghép từng mảnh mầu với nhau tạo thành một bức tranh .

Loại này rất khó, chỉ những người có chuyên môn cao trong loại hình này mới có thể làm được , đòi hỏi phải biết cách phối mầu men, biết tạo hình từ đất mộc để tạo ra một bức tranh đẹp.

( Bức tranh ghép bằng sứ , cảnh vườn chuối )

( Bức tranh sứ dán tường vẽ cảnh đồng quê Việt Nam )

Đến với Bát Tràng khách hàng có rất nhiều lựa chọn để có một tác phẩm ưng ý cho không gian gia đình mình. Tùy theo từng không gian nhà khác nhau, tùy từng sở thích của gia chủ mà chọn sao cho phù hợp .

Tranh gốm sứ Bát Tràng đảm bảo bền mầu vĩnh viễn vì được đun ở nhiệt độ cao. Tranh được vẽ bằng tay nên có sự mềm mại, sắc xảo .

Về giá tranh thì tùy từng sản phẩm khác nhau mà có giá cả khác nhau, cũng tùy từng mức độ kỹ hay rối mà có mức giá khác nhau. Khi mua nên chọn kỹ cả về mặc trước và mặc sau của tranh, chọn phần khung sao cho chắc chắn và không bị trầy xước ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả bức tranh.

 

(Hãy chia sẻ trên facebook của mình để mọi người cùng biết đến tranh sứ Bát Tràng )


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác