Quy trình sản xuất lọ Lộc Bình sứ Bát Tràng

Thứ Năm, Ngày 07 Tháng 09 Năm 2017 2:57:21 PM | 1080

Ngày nay khi kinh tế đất nước phát triển, đời sống nhân dân cũng từng bước được tăng lên, ngoài việc ăn ngon mặc đẹp thì mọi người rất chú trọng đến trang trí trong nhà theo phong cách riêng của mỗi người. 

Vì vậy lọ Lộc bình sứ Bát Tràng cũng là một vật phẩm mà rất nhiều người dân Việt Nam muốn được bầy trong không gian nhà mình .

 

Chúng ta rất nhiều người biết về ý nghĩa của lọ Lộc Bình Bát Tràng, nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào có được một đôi lọ mà bầy trong nhà mình như vậy .

Chúng ta cùng vào thăm làng gốm sứ Bát Tràng, nơi sản xuất ra những đôi lọ mang đầy mầu sắc dân tộc, thể hiện cái hay cái đẹp trong văn hóa từ đời xưa truyền lại .

Sau một quãng đường quanh co trong các ngõ nhỏ của làng cổ Bát Tràng, chúng tôi đến một xưởng sản xuất Lọ Lộc Bình Bát Tràng, ngay từ cổng vào đã thấy ngổn ngang biết bao nhiêu là khuôn, hàng mộc .... 

Chúng tôi được chủ cơ sở dẫn đi thăm và giới thiệu quy trình sản xuất của cơ sở mình.

Đầu tiên phải làm những chiếc khuôn to đùng, phải chắp từ nhiều mảng khác nhau 

 

Và đổ hồ vào trong khuôn , hồ ở đây chính là đất được nghiền kỹ mịn như hồ.

Sau một thời gian nhất định tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm khác nhau , sau đó chúng ta được  một sản phẩm thô ( người trong nghề gọi là hàng phơ )

 

Tiếp đến là công đoạn rất quan trọng, đó là vẽ trang trí trên sản phẩm .

Bằng bàn tay tài hoa của các thợ vẽ, những bức tranh dần dần xuất hiện trên các lọ đất thô cảm như vô hồn. Mỗi một nét bút của những thợ vẽ, những nghệ nhân Bát Trang đang thổi hồn mình vào những Lọ Lộc Bình.

 

Sau khi đã vẽ xong và để một thời gian cho sản phẩm khô kiệt, tránh trường hợp còn nhiều hơi nước sẽ làm cho sản phẩm bị hỏng hoặc lỗi nhiều.

 

Đến khâu tráng men cho sản phẩm, thật không dễ chút nào vì lọ rất to và cao, cần phải tráng cho cả men trong và men bên ngoài .

 

 

Chuẩn bị đưa vào lò để đốt.

Công đoạn này cần phải có những thợ khỏe mạnh, để có thể đưa những sản phẩm rất to và rễ vỡ như vậy .

Mỗi lò có thể đốt được 5 - 6 đôi tùy thuộc vào kích thước của sản phẩm.

Và sau một quá trình dài vất vả, ta có thể nhìn thấy thành quả của mình 

 

Sau một quá trình vất vả để làm ra được sản phẩm, nhưng giá bán một đôi lọ không cao như mọi người nghĩ , chỉ giao động từ 3-6 triệu đồng tùy tưng kích thước khác nhau, tùy từng độ kỹ khác nhau .

 ( Hãy mua những đôi lọ của Bát Tràng để trang trí các bạn nhé, ủng hộ sự phát triển của gốm sứ Việt Nam )


Đóng góp & Phản hồi bài viết:

Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để được rõ nghĩa hơn.

Các bài viết khác