Nguyên tắc quan trọng xây dựng lò gas để đun hàng gốm sứ Bát Tràng

Thứ Năm, Ngày 07 Tháng 09 Năm 2017 12:08:29 PM | 2140

Trước đây làng gốm sứ Bát Tràng chủ yếu đốt bằng than củi, nhưng do ô nhiễm môi trường, cùng với yêu cầu chất lượng hàng cao cấp của thị trường mà giờ đây Bát Tràng hoàn toàn đun gốm sứ bằng lò gas . chỉ còn một vài hộ gia đình vẫn còn giữ lại để đốt một vài mặt hàng đặc trưng mà lò gas không làm được hoặc chi phí quá cao.

Khi chuyển sang lò đun bằng gas thì đương nhiên chi phí sản xuất và yêu cầu kỹ thuật sẽ cao hơn rất nhiều so với lò than, vì vậy yêu cầu đặt ra với những nhà sản xuất lò gas là phải đáp ứng được yêu cầu an toàn, yêu cả chất lượng sản phẩm

Lò gas đun sứ Bát Tràng

Thông thường những lò gas hiện tại của Bát Tràng có dung tích khoảng 4-5m3, tuy nhiên do tích chất của mỗi đơn vị khác nhau nên có thể có những lò nhỏ 1-2 m3 hoặc những lò to để đốt chậu sứ, lọ lộc bình hoặc những sản phẩm có kích thước lớn thì lên đến 7-8 m3.

 

Để đảm bảo an toàn trong sản xuất thì phải tuân thủ rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, địa hình, con người...Thực hiện tốt các yêu cầu sẽ cho ra những sản phẩm đẹp, tỷ lệ hàng hỏng ít và an toàn khi sản xuất.

 

Về địa hình :

Do mỗi cơ sở sản xuất có địa hình khác nhau, nhưng nhìn chung phải chọn nơi đặt lò ga tại vị trí có trần nhà cao và thoáng để nhiệt độ thoát ra khi mở lò không bị ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của nhà xưởng. Cùng với đó là đường dẫn đến lò phải thoáng và thuận tiện cho các phương tiện ra vào trong việc vận chuyển hàng vào và ra.

 

 

Về kỹ thuật xây dựng :

-Đầu tiên dựa theo bản vẽ phải hàn khung sườn thật chắc chắn, dùng sắt tốt để đảm bảo độ bền do nhiệt độ thoát ra rất cao.

-Sau khi có bộ khung sắt tốt bắt đầu tiến hành xây thành bằng gạch chịu lửa , đảm bảo vuông góc và chính xác .

-Tiếp đến là ốp bông thủy tinh chịu nhiệt để tránh bị thoát nhiệt ra ngoài .

- Ray kéo goong ra ngoài, đảm bảo độ chính xác về kích thước và thăng bằng để khi kéo ra không bị rung, không bị đổ.

-Sau khi hoàn thành việc xây dựng thì sẽ đến lắp đặt thiết bị đốt như bép gas, đường ống dẫn gas, thanh nhiệt kế, hệ thống đun tự động.. tùy thuộc vào yêu cầu mỗi cơ sở khác nhau .

 


Các bài viết khác