Bát hương Bát Tràng trong dòng chảy văn hóa Việt Nam

Thứ Sáu, Ngày 07 Tháng 12 Năm 2018 3:20:42 PM | 1268

Từ xa xưa cho tới ngày nay, mỗi gia đình Việt Nam đều có một ban thờ dù to hay nhỏ và có thể các vật phẩm thờ cúng không đủ nhưng nhất định phải có một bát hương, bát hương đó thường là bát hương gốm sứ Bát Tràng.

 

Thờ cúng tổ tiên là truyền thống đạo lý muôn đời của dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, từ nhà giàu cho tới nhà nghèo đều có một ban thờ. Ban thờ đó dù to hay nhỏ, có đủ các vật phẩm thờ cúng hay không nhất định phải có bát hương và bát hương đó thường là bát hương gốm sứ Bát Tràng.

 

Bộ bát hương gốm sứ bọc đồng Bát Tràng, một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt Nam

 

Từ những ngày đầu khởi nghiệp và suốt chiều dài 700 năm lịch sử của mình các sản phẩm Bát Tràng đã tỏa đi khắp đất nước và có mặt trong mọi gia đình với các sản phẩm gốm sứ trong đó có những vật phẩm thờ cúng mà bát hương gốm sứ Bát Tràng là một trong những mặt hàng phổ biến.

 

Theo quan niệm của nhân dân ta, bát hương thuộc hành Thổ, một trong ngũ hành tương sinh trên ban thờ tổ tiên, bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bát hương như hiện thân của cội rễ, của đất đai, của khởi nguồn cho sự sống. Cây hương thắp trong bát hương như cây cầu nối tâm linh từ thế giới con người đến thế giới của linh hồn, nơi các cụ liệt tổ, liệt tông trở về sau khi rời xa thế giới con người.

 

Với những gia đình khá giả thì ban thờ gia tiên sẽ đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, trong hình là những vật phẩm thờ cúng gốm sứ Bát Tràng được vẽ thủ công với men lam đẹp, bọc đồng sang trọng

 

Chính vì thế, để tưởng nhớ ông bà, bố mẹ đã khuất núi mỗi gia đình vào ngày mùng một đầu tháng hay 15 giữa tháng (ngày rằm) hay các ngày lễ tết theo lịch âm đều thắp hương và đặt các lễ phẩm lên ban thờ cúng hương hồn ông bà, bố mẹ và khấn lạy mời tổ tiên cùng về ngự. Dù nghèo cũng có nén hương thơm, ba chén nước, bát cơm đầy, đĩa thức ăn mặn, trầu cau. Thịnh soạn hơn thì có gà luộc, cá rán, cơm canh. Lễ nghi đầy đủ, đều tăm tắp.

 

Ngày nay việc thờ cúng đã trở thành một nghi thức hơn là mang tính đời sống như xưa nên có nhiều gia đình có thể đầu tư rất lớn cho ban thờ gia tiên và hầu như có phòng thờ riêng với đầy đủ các lễ nghi, vật phẩm thờ cúng nhưng việc cúng bái, lễ lạt lại chỉ vào ngày giỗ (tức là tưởng nhớ ngày mất của ông bà, bố mẹ) hay các ngày lễ tết các gia đình mới thắp hương còn vào ngày rằm, mùng một thì đã thưa dần tập tục thắp hương, làm cơm cúng mặn.

 

Thương Kiều

Tags: bát hương gốm sứ bát tràng bát hương gốm sứ bọc đồng bát tràng bát hương bát tràng

Các bài viết khác